Liệu rằng đặt sư tử trước nhà có hợp phong thủy hay không

Rồi chị Huyền quay sang tư vấn cho một chị khách đang lưỡng lự trước con sư tử đá: Sư tử được coi là loại linh vật trong phong thủy có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà. Cửa nhà thêm uy phong, tăng thêm sinh khí khi có nó. Nhiều chủ biệt thự đến đây mua lắm.

Cận tết Nguyên đán, các loại tượng đá, đá hình khối, sư tử đá… là những mặt hàng phong thủy đang được ưa chuộng. Rất nhiều khách hàng được tư vấn mua tượng sư tử đá đặt trước nhà nhằm mang lại may mắn. Những nhà nghiên cứu văn hóa dân gian nói gì về việc này?
Chuộng đặt sư tử, cây đá trước cửa nhà
Đang tất tả chạy xuôi, chạy ngược tư vấn cho khách hàng song chị Nguyễn Thu Huyền, chủ cửa hàng Phong thủy Bắc Minh (phố Lạc Long Quân, Hà Nội), thấy chúng tôi đứng bên ngoài ngắm nghía mấy con sư tử đá, chị đon đả: “Toàn con chế tác theo kiểu cổ truyền, thế rất đẹp. Tết nhất đến nơi hàng hiếm hơn nên ưng là đặt tiền ngay, chần chừ mai muốn quay lại mua chưa chắc đã còn”.

Rồi chị Huyền quay sang tư vấn cho một chị khách đang lưỡng lự trước con sư tử đá: Sư tử được coi là loại linh vật trong phong thủy có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà. Cửa nhà thêm uy phong, tăng thêm sinh khí khi có nó. Nhiều chủ biệt thự đến đây mua lắm.

Gần cửa hàng của chị Huyền có một cơ sở chế tác đá. Chủ cơ sở chế tác này, Anh Hùng, cho biết, anh đã có gần 10 năm vừa sản xuất, vừa kinh doanh, lấy các nguồn đá từ Thanh Hóa, Yên Bái, Lào Cai,… mang về Hà Nội chế tác. Anh Hùng chia sẻ: Lúc đầu thì chỉ sản xuất theo các đơn đặt hàng của khách, sau này khi mặt hàng sư tử đá bán chạy thì cơ sở sản xuất đại trà để bán. Không quá khó để bán được hàng nếu như nắm rõ được nhu cầu và phong cách mà khách đang ưa chuộng.

Anh Hùng chia sẻ thêm, hiện nay ngày càng nhiều người đặt sư tử, đá . Đặc biệt là thời điểm cận Tết, hàng bán khá chạy. Theo khảo sát của PV, giá trị của sử tử đá tùy thuộc vào kích thước to, nhỏ, dao động từ 40-100 triệu đồng.
20160129141524-c148

Khốn đốn vì phong thủy
Mặc dù vậy, không ít người đã sử dụng kiểu trấn trạch phong thủy này lại có những quan điểm chia sẻ theo chiều hướng khác. Đơn cử như chị Nguyễn Lan Anh (khu biệt thự Mỹ Đình I) cho biết: Nhà tôi đặt đá cách đây 2 năm. Điều bất tiện nhất là “thầy” tư vấn đặt hai bên cửa làm cho một bên cửa không thể mở hết cỡ được. Dắt xe xa vào rất vướng. Chưa hết, trẻ con thường leo lên đó chơi. Nhiều khi còn tè lên trên đó, lại phải lau chìu và kỳ cọ cẩn thận vì sợ ảnh hưởng đến phong thủy.

Cũng với đó, chị Bích Thủy (ngõ 4 phố Kim Mã) cho biết: “Cách đây gần 2 tháng, chồng chị đi “xem thầy” nên mua một cây đá ngũ sắc ở trước cửa nhà để trấn trạch. Cây đá khiến cho việc đi lại của chị khó khăn bởi cổng nhà vốn dĩ đã chật. Chưa kể chồng chị cũng bị chảy máu chân vì vấp phải cây đá.

Theo PGS.TS. Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, chuyện dùng sư tử đá đứng canh công sở, doanh nghiệp, cửa nhà… sẽ mang lại quyền lực, sự may mắn, tài lộc là hoàn toàn bịa đặt. Nhà đang “cát” (tốt), đặt sư tử hay tượng đá, cây đá trước cửa nhà có thể hóa “hung” (thành xấu).

Đồng ý kiến trên, GS Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam cũng khẳng định, không có tài liệu nào ghi đặt sư tử đá hai bên cửa nhà mang lại may mắn và tài lộc. Chưa nói, đặt sư tử đá trước cửa nhà là tối kỵ. Vì sư tử đá xung sát khí rất mạnh do đó không thích hợp với doanh nghiệp, nhà dân, công sở, đình chùa. Đáng chú ý, đặt ở nhà dân sẽ tạo ra sát khí ngược, “át vía” lại chính chủ nhà. Bởi vậy, người dân nên tìm hiểu để biết nên đưa cái gì vào nhà cho phù hợp với truyền thống và có lợi về phong thủy.

GS Trần Lâm Biền nhấn mạnh, phong thủy tức là gió và nước, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý đến đời sống của con người. Phong thuỷ chỉ hỗ trợ và có tác dụng cải biến chứ tuyệt nhiên không thể làm thay đổi mệnh vận. Như vậy, nhà ở hợp phong thủy là căn nhà sạch sẽ, lưu thông gió, khí tốt

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *